Xuýt chết vì dùng bính nóng lạnh chạy bằng gas

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Có nên dùng bình nóng lạnh chạy bằng gas đun không ?

Dù đã được cảnh báo rất nhiều về tình trạng mất an toàn và chú ý khi sử dụng bình nóng lạnh chạy bằng gas song vẫn còn rất nhiều người chủ quan trong vấn đề này. Mới đây bệnh viện Bạch Mai Hà Nội vừa tiếp nhận trường hợp hai mẹ con xuýt chết ngạt vì bình nóng lạnh chạy bằng gas. Sửa bình nóng lạnh tại nhà đưa ra lời cảnh báo và một số chú ý về việc sử dụng bình nóng lạnh chạy gas dưới đây để các gia đình chú ý hơn.

Vào khoảng 14 giờ ngày 17/2/2014 tại một gia đình ở Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh, cô con gái vào tắm trong phòng có bình nóng lạnh sử dụng khí gas. Trong lúc đang sử dụng bình nóng lạnh, cô con gái bắt đầu có triệu chứng chóng mặt nhưng do chủ quan nên tiếp tục tắm.

Khoảng 5 phút sau thì người mẹ lại vào phòng tắm để giặt quần áo cùng cô con gái, được khoảng 15 phút, gia đình thấy nống nặc mùi khí ga từ phòng tắm vội chạy vào thì phát hiện hai mẹ con nằm bất tỉnh trong nhà tắm, cả hai toàn thân mềm nhũn. Có thể do sử dụng đã lâu mà không bảo dưỡng, sửa chữa bình nóng lạnh nên bình bị rò rỉ mà không biết nên đã dẫn tới tại nạn đáng tiếc trên.

May mắn là gia đình đã phát hiện kịp thời và gấp rút đưa nạn nhân tới bệnh viện tỉnh cấp cứu tại Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai để chữa trị.

Khi gia đình đưa đến bệnh viện cả 2 mẹ con đều có triệu chứng toát mồ hôi, da dẻ tái nhợt, hai mắt lờ đờ… Các bác sỹ đã kết luận đây là trường hợp ngạt khí gas. Thủ phạm chính là khí ôxít cácbon (CO), với nồng độ thấp lan tỏa trong không khí, nếu hít phải sẽ nhanh chóng bị thâm nhập vào máu.

Rất may đây chỉ là trường hợp ngạt khí gas đơn thuần, nhưng nếu kéo dài, cơ thể sẽ thiếu oxi trầm trọng. Trường hợp nặng hoàn toàn có thể dẫn tới tử vong. Hai nhân kể trên do được phát hiện kịp thời và mới hít phải lượng gas chưa lớn nên không lâm vào tình trạng quá nguy hiểm.

Hiện tại cả hai mẹ con đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị phục hồi tại bện viện Bạch Mai.

Dịch vụ sửa bình nóng lạnh cảnh báo khi dùng bình chạy bằng gas

Hiện nay, bình nóng lạnh chạy bằng điện được nhiều gia đình lựa chọn nhưng vì sử dụng bình nóng lạnh bằng khí gas đem đến nhiều tiện lợi cho người sử dụng, tuy nhiên điều này cũng tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Nếu lắp đặt và sử dụng bình nóng lạnh bằng khí gas không đúng cách, người dùng rất có thể sẽ phải trả giá đắt.

Để biết cách đảm bảo an toàn thì bạn cần biết về nguyên lý của bình nóng lạnh chạy bằng khí gas, nó hoạt động trên nguyên lý dùng áp lực nước để mở van đánh lửa, lúc đó khí gas mới được đốt cháy. Khi tắm, bật bình nước và bật van bình gas lên, nước sẽ nóng rất nhanh, người dùng không mất nhiều thời gian chờ đợi như dùng bình nước nóng bằng điện.

Công ty chuyên sửa bình nóng lạnh tại nhà khuyến cáo các gia đình nếu lắp bình không đúng cách, nước không đủ áp lực để mở van, trong khi gas vẫn xả ra ngoài sẽ khiến người tắm bị ngạt. Ngoài ra, khi hoạt động quá trình cháy gas sẽ hút ô xy trong nhà tắm, nếu nhà tắm chật hẹp, đóng kín cửa, người tắm dễ bị ngộ độc gas, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong vì ngạt khí.

Tốt nhất khi lắp đặt bình nóng lạnh bằng khí gas nên nhờ sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm và nên được sử dụng ở những phòng tắm có diện tích rộng và thông thoáng. Với những nhà tắm có diện tích hẹp, mọi người không nên lắp đặt sản phẩm này. Ngoài ra việc tắt mở, sử dụng công tắc cũng phải được người dùng chú ý. Nếu ngửi thấy mùi gas trong nhà tắm, mọi người phải cách ly và gọi thợ sửa chữa bình nóng lạnh tại nhà chuyên nghiệp tới để khắc phục.

Filed in: Tư vấn dịch vụ
Gọi ngay 0975 499 286