Tư vấn lắp đặt và hướng dẫn sử dụng điều hòa hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bên cạnh việc chọn mua điều hòa đúng cách, bạn cũng cần lắp đặt và sử dụng hợp lý, hiệu quả, an toàn sản phẩm này để đảm bảo sức khỏe, tiết kiệm những khoản chi phí không đáng có.

Hãy tham khảo những thông tin sau của Hồng Phúc để lắp đặt và sử dụng có hiệu quả điều hòa cho gia đình bạn!

Lắp đặt điều hòa đúng cách

Điều hòa được lắp đặt ở vị trí phù hợp giúp hiệu quả làm lạnh tối đa, tiết kiệm điện năng.

Một số điểm bạn cần lưu ý khi lắp đặt điều hòa 2 cục gia dụng:
Vị trí lắp đặt hợp lý

Vị trí lắp đặt hợp lý giúp tăng tối đa tốc độ và hiệu quả làm lạnh.

Vị trí lắp đặt cần được kiểm tra trước khi lắp để đảm bảo máy có thể hoạt động tốt và có hiệu suất cao nhất.
Cụm trong nhà phải được lắp đặt ở vị trí giữa phòng, cách trần nhà tối thiểu 40cm; hai bên và phía trước máy không có vật cản hoặc thiết bị sinh nhiệt; không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào máy

Cụm ngoài nhà phải được lắp đặt ở vị trí thoáng gió, hai bên và phía trước máy không có vật cản hoặc thiết bị sinh nhiệt; không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào máy; phía sau máy nếu có vật cản phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 60cm.

Khoảng cách giữa hai cụm trong và ngoài nhà không nên lắp quá xa nhau hoặc chiều cao chênh lệch giữa hai cụm quá lớn vì có thể làm giảm hiệu suất của máy. Thông thường, khoảng cách giữa hai cụm từ 8m-10m và chênh lệch chiều cao không quá 5m là tốt nhất. Trong trường hợp lắp cụm ngoài cao hơn cụm trong nhà và chiều cao chênh lệch trên 5m thì nhất thiết phải thiết kế hệ thống bẫy dầu (điều này phải được thực hiện bởi nhân viên kỹ thuật chuyên ngành).

Đường ống dẫn khí xuyên tường và ống thoát nước phải được quấn 1 lớp bảo ôn cách nhiệt để tránh rò rỉ nước thải khi máy vận hành, làm hỏng tường và các thiết bị khác.

Khi khoan lỗ đặt đường ống dẫn khí xuyên tường bạn nên chú ý lỗ khoan phải chênh từ trong ra ngoài với tỉ lệ tối thiểu 5% để đảm bảo thoát nước tốt.

Nguồn điện
Lắp đặt hợp lí, khoa học giúp tối đa hóa các tính năng.
Phải đảm bảo điều kiện điện áp sử dụng của máy luôn ổn định trong phạm vi tiêu chuẩn (không vượt quá ± 10% điện áp danh định ghi trên vỏ máy).

Điện áp
Điện áp quá cao hoặc quá thấp đều có thể làm hỏng máy hoặc các sự cố cháy nổ…Do vậy, ở những nơi điện áp không ổn định, bạn nhất thiết phải có ổn áp để bảo vệ máy điều hòa (ổn áp phải có công suất lớn hơn 200% công suất danh định của máy điều hòa)

Phía trước máy phải lắp aptomat hoặc cầu dao bảo vệ để đảm bảo an toàn và có thể cách ly khi sửa chữa và bảo dưỡng điều hòa định kỳ.

Lắp đặt điều hòa căn cứ vào nhu cầu sử dụng, diện tích phòng, phong thủy để tối ưu hóa tính năng.

Lắp đặt điều hòa dàn nóng và dàn lạnh

Lắp đặt đúng cách giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn.

Máy điều hoà (dàn nóng và dàn lạnh) nên đặt ở những vị trí sau:
Dàn nóng:
Dàn nóng điều hoà nên được đặt trong logia, dưới sàn ban công (cao trên cửa). Mặc dù dàn nóng được thiết kế để có thể đặt được ngoài trời, chịu mưa nắng song nếu được che chắn tuổi thọ của thiết bị vẫn cao hơn nhiều và hoạt động ổn định hơn.

Ngoài ra, đặt điều hoà ở những vị trí này cũng thuận tiện và an toàn trong quá trình thi công lắp đặt, bảo dưỡng do có sàn công tác. Tuy nhiên, ưu tiên lớn nhất cho việc đặt dàn nóng phải là nơi và hướng thông thoáng.

Tại vị trí điều hoà ở logia, ban công có thể thiết kế những kết cấu bao che nhẹ và thoáng như hệ thống lam, tường hoa thông thoáng mà vẫn che được dàn nóng điều hoà.

Dàn lạnh:
Dàn lạnh được đặt trong phòng, phải đặt ở vị trí đảm bảo thẩm mỹ nội thất, không bị cản để có thể thổi khí đều khắp phòng.
Với chiều cao trung bình của phòng ngủ trong nhà ở khoảng 2,7m đến 3m thì có thể treo cao sát trần (cách trần một khoảng nhỏ để dễ lắp đặt). Cần tránh hướng thổi gió với khoảng cách gần của dàn lạnh vào các vị trí sinh hoạt chính như bàn sinh hoạt chung, bàn làm việc, giường ngủ… dễ gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khoẻ người sống và sử dụng trong không gian đó.

Theo tiêu chuẩn kỹ thuật chung, với các máy có công suất 9000BTU – 12000BTU thì ống đồng bảo ôn không dài quá 15m, dàn nóng không cao hơn dàn lạnh quá 7m; với các máy từ 18000BTU-24000BTU thì ống đồng bảo ôn không dài quá 20m, dàn nóng không cao hơn dàn lạnh quá 15m.

Sử dụng điều hòa hiệu quả, tiết kiệm

Sử dụng điều hòa đúng cách giúp đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn,.

Lắp đặt điều hòa căn cứ vào nhu cầu sử dụng, diện tích phòng, phong thủy để tối ưu hóa tính năng.
Sử dụng điều hòa hợp lý nâng cao sức khỏe cho gia đình bạn.

Lưu ý cài đặt nhiệt độ thích hợp để tăng tuổi thọ cho sản phẩm, giảm thiểu những sự cố.
– Không nên đặt máy ở gần tường, như vậy sẽ tiêu phí từ 20 – 25% điện năng.
– Phòng sử dụng điều hòa phải kín, diện tích cửa nhỏ và cách nhiệt càng tốt.
– Giàn nóng và lạnh càng gần nhau càng tốt như vậy vừa tiết kiệm điện năng lẫn gas mà lại đảm bảo công suất.
– Nhiệt độ đặt càng cao thì càng ít tốn điện do tải lạnh giảm và thời gian chạy máy ít vì thế nên mặc quần áo mỏng vừa phải trong phòng điều hòa.
– Nếu chỉ tắt bằng điều khiển từ xa mà không nắt aptomat thì máy vẫn tiêu thụ khoảng 15W mỗi giờ.
– Nói chung khi nhiệt độ ngoài nhà 35oC thì nhiệt độ trong nhà là 27oC và khi nhiệt độ ngoài nhà là 38oC thì nhiệt độ trong nhà có thể lên đến 28 ÷ 29oC. Độ chênh nhiệt độ trong và ngoài nhà khoảng 4 – 9 độ là hợp lý.
– Khi lắp máy trong phòng ngủ nên cài đặt cho máy vận hành ở chế độ SLEEP để tạo cảm giác êm ái và dễ chịu.
– Nếu ở trong phòng bạn nên bật chế độ đảo gió tự động không nên để gió thổi từ máy trực tiếp vào người có thể làm bạn cảm lạnh.
– Không để các thiết bị nội thất, thiết bị làm cản trở mặt lạnh của quạt gió.

Filed in: Tư vấn dịch vụ
Gọi ngay 0975 499 286