Sự khác nhau giữa dây chống giật ELCB và CB

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bình nóng lạnh được sử dụng phổ biến hiện nay nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng đúng cách và cách phòng chống hở điện ở bình nóng lạnh ra sao. Ở bình nóng lạnh có thiết bị chống giật nhằm an toàn sức khỏe, đặc biệt tính mạng. Trên thị trường hiện nay có 2 loại dây chống giật ELCB và CB, nó khác nhau như thế nào? Hôm nay, kỹ thuật viên sửa bình nóng lạnh đang làm việc tại trung tâm Điện lạnh Hồng Phúc sẽ đưa ra ưu nhược điểm của từng loại dây chống giật để các bạn tham khảo.

su-khac-nhau-giua-day-chong-giat-elcb-va-cb

Ưu nhược điểm của dây chống giật ELCB và CB ở bình nóng lạnh.

  • ECLB có tên viết tắt tiếng anh: Earth Leakage Circuit Breaker là thiết bị điện hỗ trợ nếu có sự cố sẽ tự động ngắt điện. ELCB thì có giá từ 250 – 550 ngàn đồng/cái.
  • CB chỉ có tác dụng là khi hiện tượng chạm mạch điện thì sẽ tự động nhảy để ngắt điện. CB có mức từ 80 – 150 ngàn đồng.

Thường với bình nóng lạnh trực tiếp được trang bị thêm một cầu dao chống rò điện ELCB bên trong bình nhằm hạn chế sự cố chạm mát bên trong. Nếu người sử dụng chưa an tâm lắm với ELCB trong máy nước nóng thì có thể lắp đặt thêm một ELCB rời bên cạnh .
Tuy nhiên ELCB thường hay bị lầm tưởng với thiết bị CB (cầu dao tự động chống ngắt mạch), chỉ có tác dụng ngắt điện khi có sự cố chạm mạch. Như vậy, nếu máy nước nóng trực tiếp đã có trang bị ELCB độ nhạy rò điện 15mA thì đã an toàn, nhưng nếu người sử dụng muốn tuyệt đối hơn thì lắp đặt thêm một thiết bị ELCB kế bên máy nước nóng trực tiếp. Thường với các loại máy nước nóng trực tiếp có công suất từ 2.500 – 6.500W nên trang bị thêm một ELCB chỉ định từ 15 – 30A. Còn việc lắp thêm CB cho máy nước nóng trực tiếp chẳng có nhiều ích lợi vì CB không nhận biết rò điện.

Dây chống giật ELCB có tác dụng gì?

ELCB có rất nhiều công dụng, nhưng chúng tôi chỉ chú trọng về mặt bảo vệ sự an toàn của con người hơn nên không trình bày nhiều về các công dụng khác của ELCB.
Không chỉ có tác dụng đối với sự an toàn của con người, nhưng không phải là như thế ELCB còn có tác dụng đề phòng hoả hoạn xảy ra đối với mạng lưới điện. Bạn có thể sống trong một ngôi nhà được đổ bê tông và nghĩ rằng chúng không bao giờ bị cháy – nhưng thực tế là có các vụ cháy nhà, cháy chợ, cháy văn phòng mà chúng đều không phải xây dựng bằng vật liệu dễ cháy .
Với suy nghĩ của nhiều người trong trường hợp chập cháy gây hoả hoạn thì chẳng cần các ELCB bởi vì các aptomat thông thường cũng đã đủ ngắt điện? Không hoàn toàn đúng, bởi vì nếu đối với các sự chập điện xảy ra với một dòng điện nhỏ hơn so với định mức của một aptomat, hoặc là trường hợp cháy các loại quạt điện, động cơ hoặc các thiết bị điện khác trong gia đình/văn phòng, chúng chỉ cần một dòng nhỏ mà vẫn gây phát nhiệt, trường hợp này thì aptomat không bảo vệ được.
Điện áp làm việc ELCB: 100V~, 220V~, 380V~. át to mát chống giật chỉ làm việc với điện áp xoay chiều, át 220V có thể làm việc tốt ở 100V nhưng 100v không thể làm việc ở 220V.
Dòng điện: có 2 dòng điện cần quan tâm là dòng cho tải và dòng rò, dòng tải là 15A, 20A, 30A, 50A, Dòng rò là 15mA (loại này ít) và (30mA)
-Thời gian tác động: sau khi dòng rò quá mức an toàn, át tô mát sẽ tự ngắt sau thời gian 0.003 giây
Lưu ý khí sử dụng: không dùng ở nới ẩm ướt, nếu là bình nước nóng thì nên đặt ở ngoài nhà tắm, phải test trước khi dùng, tét ít nhất 1 tháng 1 lần. Khi mắc át chông giật, phía trên át là điện vào, phía dưới là điện áp ra tải, nếu đấu ngược sẽ chết át ngay khi có dòng dò.

Những thông tin mà chúng tôi mà chia sẻ giúp bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình một dây chống giật phù hợp với bình nóng lạnh nhà mình. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận bảo dưỡng điều hòa, tủ lạnh, sửa máy hút mùi, máy giặt,…trên khắp địa bàn Hà Nội và các tỉnh lẻ.

Filed in: Tư vấn dịch vụ
Gọi ngay 0975 499 286