Hướng dẫn tự bảo dưỡng điều hòa nhà mình đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Như chúng ta đã thấy được sự cần thiết của công việc bảo dưỡng điều hòa. Vậy trong trường hợp chúng ta không kịp gọi thợ hoặc trong những ngày cao điểm, cháy thợ điều hòa để bảo dưỡng và lắp đặt thì chúng ta sẽ phải làm gì. Trong những tình huống thế này, chúng ta phải làm thế nào?

Trong quá trình sử dụng dù bạn mua hàng mới / cũ xài cả năm trời mà không vệ sinh hoặc bảo trì sẽ khiến Cục nóng (Outdoor unit) giải nhiệt kém có thể gây hư hỏng nặng mà điều này là tối kị của điều hòa, Hoặc thượng gặp nữa là cục lạnh trong nhà ( Indoor unit) không trao đổi nhiệt được dẫn đến nhiệt độ quá lạnh làm nước ngưng tụ nhiều và chảy ra ngoài máng hứng nước của máy => gia đình nên làm vệ sinh 3 ~ 4 tháng/lần. Đối với kinh doanh đông khách thì 2 ~ 3 tháng/lần.

Cách tự bảo dưỡng điều hòa nhà mình đúng kỹ thuật

Ở bài viết này Hồng Phúc sẽ hướng dẫn quý khách cách tự bảo dưỡng điều hòa tại nhà một cách an toàn, hiệu quả và đặc biệt là tiết kiệm chi phí thời bão giá nhé.
Chiếc máy điều hòa của bạn sau một thời gian hoạt động sẽ có 1 lớp bụi bám trên lưới lọc không khí, trên dàn giải nhiệt và cánh quạt. Điều này sẽ làm giảm khả năng giải nhiệt,làm lạnh của điều hòa, làm tốn thêm điện năng sử dụng. Dưới sự hướng dẫn của Hồng Phúc hi vọng các bạn sẽ có thể tự vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa của mình một cách hiệu quả, giảm thiểu được chi phí tiêu tốn điện năng. Nào, chúng ta cùng bắt đầu các bước thực hiện nhé.

1. Vệ sinh dàn lạnh

– Tháo lưới lọc dàn lạnh rửa thường xuyên (1 tháng/lần). Riêng phần Cục nóng thì có thể lấy nước (lực phun mạnh) xịt thẳng xuôi theo các lá nhôm mỏng, Lưu ý không xịt chéo hay vuông góc với các lá nhôm vì sẽ làm bẹp dính vào nhau gây cản trỡ không khí lưu thông qua để giải nhiệt.

– Cần tránh tối đa việc làm giàn nóng bị móp biến dạng, nếu có móp thì tương đối thôi, móp nhiều quá thì vừa không đẹp lại có hại cho máy, nếu lỡ tay làm biến dạng các lá nhôm thì dung vật mỏng đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng lại nhưng phải nhẹ tay tránh làm thủng các ống môi chất xuyên trong các lá nhôm. Và dĩ nhiên khi thực hiện đối vối cả cục lạnh và cục nóng đều phải cúp CB nguồn điện máy lạnh để an toàn.

2. Vệ sinh cục nóng

Chúng ta cũng làm tương tự như khi vệ sinh dàn lạnh , chú ý ở dàn nóng khi phun nên phun làm nhiều lần một chút vì ở cục nóng ở ngoài trời nên rất bẩn , việc làm sạch này giúp việc trao dổi nhiệt làm mát được tốt hơn .

Sau nhiều tháng làm việc, dù đã có phin lọc bụi nhưng dàn lạnh vẫn bị bám bẩn do bề mặt dàn luôn ướt rất dễ bám bẩn. Cũng do ẩm ướt nên các chất bẩn ở đây rất dễ gây ra nấm mốc, cản trở sự lưu thông không khí. Chính vì vậy, năng suất lạnh giảm, tiêu tốn điện năng tăng và còn gây ra ồn phía trong nhà do tổn thất áp suất tăng. Dàn nóng sau nhiều tháng sử dụng cũng xảy ra hiện tượng tích tụ bụi làm cho khả năng trao đổi nhiệt và lưu lượng gió giảm.

3. Những lưu ý khi không sử dụng điều hòa trong một thời gian dài
Trước khi cho máy nghỉ lâu dài (hàng tháng) cần phải:
Cho quạt trong nhà (FAN MODE) chạy nhiều giờ để bên trong dàn lạnh khô hoàn toàn, không còn nước ngưng đọng trong máng.
Vệ sinh phin lọc gió và lắp trở lại.
Tháo pin ra khỏi điều khiển từ xa.
Ngắt áptomát, cầu dao hoặc rút phích cắm, vì nếu để phích cắm máy vẫn tiêu thụ khoảng 15W điện.

Chúc các bạn làm việc thành công!

 

Filed in: Tư vấn dịch vụ
Gọi ngay 0975 499 286